Cơ sở dữ liệu là gì ? Khái niệm và ưu điểm của cơ sở dữ liệu

Lập trình web      2.163 - 0      1 năm trước
Cơ sở dữ liệu là gì ? Khái niệm và ưu điểm của cơ sở dữ liệu
0 0

Cơ sở dữ liệu là một hệ thống các dữ liệu được tổ chức và lưu trữ trong các hệ thống máy tính. Các dữ liệu này có thể dễ dàng được truy cập và thay đổi bằng cách sử dụng các hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

Dữ liệu được đề cập ở đây là ánh xạ của các đối tượng trong thế giới thực vào máy tính. Ví dụ: dữ liệu về nhân viên (tên, tuổi, giới tính, chức vụ, mức lương...), dữ liệu về sản phẩm (tên sản phẩm, giá, tồn kho...).

 

Chú thích:

- Cơ sở dữ liệu thường được viết tắt là CSDL, tên tiếng Anh là Database.

- Hệ thống máy tính được nhắc đến trong khái niệm CSDL ở trên là máy tính nói chung (có thể là máy tính để bàn, laptop, điện thoại thông minh, hay bất kỳ thiết bị điện tử nào miễn là có khả năng lưu trữ dữ liệu).

- Hệ quản trị cơ sở dữ liệu có thể hiểu đơn giản như là một công cụ để bạn thao tác với dữ liệu trong CSDL vậy.

 

Nếu bạn vẫn chưa hiểu được cơ sở dữ liệu là gì thông qua định nghĩa hàn lâm phía trên, thì hãy cùng xem qua định nghĩa dân dã bên dưới:

 

- Nếu một dữ liệu được xem như một con gà, thì chuồng gà với rất nhiều gà đủ thể loại sẽ là cơ sở dữ liệu.

- Nếu một dữ liệu được xem như một cuốn sách, thì kệ sách với rất nhiều sách đủ thể loại sẽ là cơ sở dữ liệu.

 

Chỉ có một điều khác so với gà và sách, dữ liệu trong định nghĩa của cơ sở dữ liệu phải được lưu trữ trong các hệ thống máy tính. 

Và cũng chỉ thông qua hệ thống máy tính để truy cập và thay đổi dữ liệu (bạn không thể dùng tay theo đúng nghĩa đen để truy cập hay thay đổi dữ liệu như cách bạn dùng tay lấy sách trên kệ).

 

Tại sao cần sử dụng cơ sở dữ liệu ?

Trong các phần mềm thực tế nói chung, và trong các phần mềm website nói riêng, việc sử dụng cơ sở dữ liệu sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, một số lợi ích nổi bật có thể kể đến như:

  • Đảm bảo tính nhất quán cho các dữ liệu được lưu trữ. 
  • Hạn chế sự trùng lặp dữ liệu.
  • Dễ dàng truy cập, thay đổi, thống kê dữ liệu.
  • Dễ dàng chia sẻ, phân phối dữ liệu.

- Đảm bảo tính nhất quán cho các dữ liệu được lưu trữ:

Dữ liệu được lưu trong cơ sở dữ liệu sẽ được quản lý để tạo nên sự nhất quán với nhau, nghĩa là khi có sự thay đổi dữ liệu của một đối tượng, thì thông tin của các đối tượng có liên quan sẽ được cập nhật theo. Và khi dữ liệu được lưu trữ trong cùng một nơi, hoặc được đồng bộ với nhau thì khi chúng ta tiến hành các tác vụ thay đổi trên dữ liệu, các thay đổi này sẽ được tiến hành mà không xảy ra sai sót nào.

 

- Hạn chế sự trùng lặp dữ liệu:

Dựa vào việc tổ chức cấu trúc các dữ liệu bên trong cơ sở dữ liệu sẽ làm giảm sự trùng lặp của các dữ liệu giống nhau.

 

- Dễ dàng truy cập, thay đổi, thống kê dữ liệu:

Chúng ta có thể sử dụng các công cụ trực quan hoặc mã lệnh để truy cập, thay đổi dữ liệu trong cơ sở dữ liệu, từ bất kỳ thiết bị nào, bất kỳ lúc nào. Việc tìm kiếm các thông tin trong CSDL cũng diễn ra nhanh chóng nhờ cơ chế cache và index.

 

- Dễ dàng chia sẻ, phân phối dữ liệu:

Chúng ta có thể cấp quyền xem / chỉnh sửa dữ liệu trong CSDL cho các ứng dụng khác nhau, hoặc hủy việc cấp phát quyền này bất kỳ khi nào mà không ảnh hưởng đến dữ liệu đang có trên hệ thống.

 

Nhược điểm của cơ sở dữ liệu

Có rất nhiều thế mạnh, nhưng nếu không có cách sử dụng hiệu quả, cơ sở dữ liệu cũng không thể cứu được ứng dụng của bạn trước rủi ro, mà dưới đây là những tình huống phổ biến:

 

- Dữ liệu được lưu trữ tại một nơi, vậy khi xảy ra sự cố, toàn bộ hệ thống chính và các hệ thống có liên quan đều bị ảnh hưởng. Để giảm thiểu thiệt hại này, chúng ta cần sao lưu dữ liệu thường xuyên, và nếu trong khả năng cho phép, nên xây dựng để chạy song song nhiều cơ sở dữ liệu và đồng bộ chúng với nhau.

 

- Khi có quá nhiều lượng truy cập đồng thời, cơ sở dữ liệu sẽ có khả năng bị quá tải và không phản hồi. Để tránh khả năng xảy ra quá tải, chúng ta cần tính toán để trang bị cấu hình tương xứng với phạm vi ứng dụng. Ví dụ, chúng ta không thể xây dựng một cơ sở dữ liệu chạy trên máy tính RAM 2GB, CPU 4 lõi 1GHz để phục vụ 10.000(request/second).

 

Tạo vào 2021-07-15 14:27:42, Cập nhật 1 năm trước
Bình luận
Top phản hồi
Đang tải bình luận bài viết Phản hồi bài viết Cơ sở dữ liệu là gì ? Khái niệm và ưu điểm của cơ sở dữ liệu
Gửi đi

Chia sẻ Cơ sở dữ liệu là gì ? Khái niệm và ưu điểm của cơ sở dữ liệu tới bạn bè để mọi người cùng đọc nhé !

Bài viết có vấn đề ? Hãy cho chúng tôi biết.

Gửi báo cáo sai phạm
Bạn đang đọc bài viết Cơ sở dữ liệu là gì ? Khái niệm và ưu điểm của cơ sở dữ liệu.

Hãy để nguồn tutrithuc.com khi phát hành lại nội dung này !

53494